Thị trường bất động sản cần bán những sản phẩm vừa túi tiền để hồi phục

TPHCM – Nếu có sự cải thiện về nguồn cung phù hợp với nhu cầu hiện tại với các sản phẩm vừa túi tiền, thị trường bất động sản nhà ở sẽ bước qua giai đoạn khó khăn nhất và cho thấy sự phục hồi rõ nét hơn từ nửa cuối năm 2024.

Báo cáo nghiên cứu thị trường của một số công ty bất động sản cho thấy, trong năm 2024, nguồn cung căn hộ mới tại khu vực phía Nam dự báo tăng so với năm 2023, dao động ở mức 12.000-15.000 căn, tập trung chủ yếu tại TPHCM với khoảng 8.000-10.000 căn, Bình Dương khoảng 4.000-6.000 căn.

Điểm đáng chú ý là phân khúc căn hộ hạng cao cấp duy trì vị thế chủ đạo tại TPHCM, trong khi căn hộ trung cấp chiếm tỉ trọng lớn tại Bình Dương và các tỉnh giáp ranh. Còn nguồn cung căn hộ giá bình dân “biến mất”. Mặt bằng giá bán sơ cấp được dự báo tăng nhẹ trước áp lực gia tăng của chi phí đầu vào. Trên thực tế, giá chung cư rất khó giảm khi chi phí đầu vào phát triển dự án tăng cao.

Phú-Đông-Sky-One-2023

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) chia sẻ, nhiều dự án thời gian triển khai kéo dài nhiều năm do vướng pháp lý dẫn đến tổng chi phí đầu tư đội lên rất cao, cho nên chủ đầu tư không thể bán giá rẻ.

Sự vắng bóng của giới đầu cơ khiến thị trường địa ốc chưa thể sôi động ngay, nên nhu cầu mua nhà ở thực được xem là một trong những yếu tố giúp thị trường duy trì “nhịp đập” phát triển, tuy nhiên, nguồn cung quá hạn hẹp. Sau khi các chính sách chiết khấu mạnh chưa mang lại hiệu quả, khi giá nhà đã neo quá cao, để giảm giá bán từ đó thúc đẩy thanh khoản, nhiều chủ đầu tư hướng đến giải pháp giảm diện tích căn hộ phù hợp với nhu cầu người mua.

Chẳng hạn, Phú Đông Group vừa cho ra mắt dự án Phú Đông SkyOne tại Bình Dương quy mô 780 căn hộ diện tích từ 42 – 75 m2, giá bán từ 1.4 – 1.8 tỉ đồng/căn, trong đó 60% số căn có mức giá bình quân 1,6 tỉ đồng/căn.

Phú-Đông-Sky-One-Di-An

Trong quý IV/2023, hàng loạt dự án lớn tại khu vực phía Nam tiếp tục được tháo gỡ bao gồm: Aqua City, Nova World Phan Thiết (NVL), Gem Sky World (DXG)… Điều này giúp tâm lý thị trường bất động sản cải thiện. Bên cạnh đó, nguồn cung trong nửa cuối năm 2023 ở cả Hà Nội và TPHCM đều cho thấy sự cải thiện đáng kể, vượt qua nguồn cung nửa đầu năm 2023. Nhu cầu của người mua nhà cũng đang thể hiện tâm lý tích cực hơn, các quý sau luôn có sự cải thiện hơn quý trước. Trong nửa cuối năm 2023, ở cả Hà Nội và TPHCM đều cho thấy tỷ lệ hấp thụ đạt trên 100%.

Dẫu vậy, với cái nhìn khách quan về thị trường, các chuyên gia nhận định sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu thực, giá bán vừa túi tiền đi kèm chính sách thanh toán linh hoạt sẽ là phân khúc phục hồi sớm nhất, bởi sở hữu nhà để ở luôn là nhu cầu thiết yếu và chỉ có tăng lên, chứ không giảm đi.

Nguồn: Báo lao động

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0987 188 688
SkyOne
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN